Kiểm định Chất lượng

Giá trị của kiểm định quốc tế đối với sinh viên LHU

Giá trị của kiểm định quốc tế

Kiểm định quốc tế về chương trình đào tạo là một tiêu chuẩn đánh giá và chứng nhận chất lượng của các chương trình đào tạo. Giá trị của kiểm định quốc tế về chương trình đào tạo là rất quan trọng. Đầu tiên, nó giúp đảm bảo rằng các chương trình đào tạo đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất. Điều này giúp đảm bảo rằng sinh viên và học viên sẽ nhận được một chương trình đào tạo tốt nhất và được chuẩn bị tốt nhất cho các cơ hội sự nghiệp trong tương lai.

Khai mạc đợt đánh giá ngoài AUN-QA lần thứ 320 tại LHU

Thứ hai, kiểm định quốc tế về chương trình đào tạo giúp tăng tính toàn vẹn và độ tin cậy của các chương trình đào tạo và có giá trị trong khu vực Đông Nam Á (AUN-QA) và toàn thế giới (ABET). Điều này là quan trọng đặc biệt đối với các công ty và tổ chức quốc tế, khi họ tìm kiếm các chương trình đào tạo để đào tạo nhân viên của họ. Bằng cách đảm bảo rằng các chương trình đào tạo đã được kiểm định quốc tế, công ty và tổ chức có thể tin tưởng vào chất lượng của các chương trình đào tạo đó, và có thể tin tưởng vào sự đóng góp của các nhân viên được đào tạo từ các chương trình đó. Hiện tại Đại Học Lạc Hồng có 06 chương trình đạt chứng nhận theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA dự kiến đến tháng 5 có thêm bốn chương trình đạt nâng tổng số chương trình đạc chứng nhận AUN-QA lên 10 chương trình và đến tháng 10/2023 hai chương trình đạt kiểm định ABET.

lhu

Cuối cùng, kiểm định quốc tế về chương trình đào tạo còn giúp tăng tính cạnh tranh của các chương trình đào tạo trong khu vực và thế giới. Bằng cách đánh giá và chứng nhận chất lượng của các chương trình đào tạo, kiểm định quốc tế về chương trình đào tạo khuyến khích các trường đại học và tổ chức đào tạo cải tiến và nâng cao chất lượng của các chương trình đào tạo của họ. Kết quả là, các sinh viên và học viên sẽ nhận được các chương trình đào tạo tốt hơn và cạnh tranh hơn trên thị trường lao động quốc tế.

lhu

Ngoài ra, kiểm định quốc tế về chương trình đào tạo cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa các trường đại học và tổ chức đào tạo trên toàn thế giới. Các chương trình đào tạo đã được kiểm định quốc tế sẽ có cơ hội hợp tác, trao đổi kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau để nâng cao chất lượng của các chương trình đào tạo và tạo ra những giá trị mới.

Tuy nhiên, để đạt được kiểm định quốc tế về chương trình đào tạo không phải là điều dễ dàng. Các trường đại học và tổ chức đào tạo cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn và yêu cầu khắt khe của ABET hoặc AUN-QA, đảm bảo rằng các chương trình đào tạo của trường đáp ứng được các yêu cầu chất lượng cao nhất của tổ chức kiểm định. Điều này yêu cầu  trường đại học và tổ chức đào tạo phải đầu tư nhiều thời gian, công sức và tài chính để cải thiện chất lượng của các chương trình đào tạo của trường.

Sinh viên được gì khi trường đạt chứng nhận kiểm định quốc tế

Khi chương trình đào tạo đạt các kiểm định hoặc đánh giá quốc tế sinh viên được các lợi ích sau đây:

Được công nhận trong khu vực (AUN-QA) và toàn cầu (ABET). Điều này có thể giúp sinh viên dễ dàng khi tìm kiếm việc làm hoặc học tập ở nước ngoài.

Chất lượng giáo dục tốt hơn: Trường đạt chứng nhận kiểm định quốc tế thường đảm bảo chất lượng giáo dục tốt hơn và cung cấp các chương trình học tập chất lượng cao.

lhu

Nâng cao khả năng cạnh tranh: Sinh viên tốt nghiệp từ trường đạt chứng nhận kiểm định quốc tế sẽ có lợi thế cạnh tranh trong thị trường lao động quốc tế, cũng như khi xin học bổng để du học hoặc tham gia các chương trình trao đổi sinh viên.

Các cơ hội thực tập và nghiên cứu: Trường đạt chứng nhận kiểm định quốc tế thường có các liên kết với các tổ chức và doanh nghiệp quốc tế, giúp sinh viên có cơ hội thực tập hoặc tham gia các dự án nghiên cứu quốc tế.

Các lợi ích của giáo viên khi chương trình đào tạo đạt kiểm định quốc tế:

Tăng cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn: Giáo viên được tiếp cận với những kiến thức mới nhất, cập nhật những phương pháp giảng dạy tiên tiến, từ đó tăng cường năng lực chuyên môn của mình.

Nâng cao uy tín và danh tiếng của trường: Chương trình đào tạo đạt kiểm định quốc tế sẽ giúp trường có được uy tín và danh tiếng trong cộng đồng giáo dục quốc tế. Điều này có thể tăng khả năng thu hút học sinh và giáo viên có trình độ cao.

lhu

Cải thiện chất lượng giảng dạy: Chương trình đào tạo đạt kiểm định quốc tế thường yêu cầu các giáo viên phải trải qua quá trình đào tạo chuyên sâu về phương pháp giảng dạy và đánh giá. Nhờ đó, giáo viên có thể nâng cao kỹ năng giảng dạy của mình và cải thiện chất lượng giảng dạy, tăng cường hiệu quả học tập cho học sinh.

Cơ hội hợp tác và giao lưu với giáo viên quốc tế: Chương trình đào tạo đạt kiểm định quốc tế thường có sự tham gia của giáo viên và chuyên gia quốc tế, giúp giáo viên có cơ hội học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác với những người có trình độ và kinh nghiệm giảng dạy quốc tế.

lhu

Tăng khả năng tiếp cận với các cơ hội công việc mới: Khi giáo viên có chứng chỉ đào tạo quốc tế, họ sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với các cơ hội việc làm quốc tế, từ đó nâng cao khả năng phát triển sự nghiệp của mình.

Tóm lại:

Khi các chương trình tham gia kiểm định hoặc đánh giá theo các bộ tiêu chuẩn quốc tế.  Nhà trường xác định được những điểm mạnh và yếu của chương trình đào tạo, từ đó có thể cải tiến và phát triển chương trình để đáp ứng được nhu cầu của các sinh viên và doanh nghiệp trong thời đại hiện tại. Đánh giá được mức độ hiệu quả của chương trình đào tạo đối với sinh viên và giảng viên, từ đó có thể cải thiện môi trường học tập và giảng dạy để đảm bảo đáp ứng được yêu cầu của các bên liên quan. Tăng cường sự tin tưởng của các bên liên quan trong chương trình đào tạo, từ đó giúp nhà trường có thể thu hút được nhiều sinh viên và giảng viên tài năng.

LHUMedia theo TS.Lê Phương Trường

kiểm định, chất lượng, AUN-QA