Tin học Xây dựng (BIM) - Công nghệ đột phá trong Ngành Xây dựng (Phần 4)

Trong những năm gần đây, Tin học Xây dựng (BIM - Building Information Modeling) đã trở thành một trong những công nghệ đột phá, làm thay đổi cách thức thiết kế, xây dựng, và quản lý các dự án xây dựng trên toàn cầu. Đại học Lạc Hồng, với sự tiên phong trong việc áp dụng những công nghệ mới nhất trong giáo dục, đã đưa Tin học Xây dựng (BIM) trở thành một phần quan trọng trong chương trình đào tạo của Khoa Kỹ thuật Công trình, mở ra cánh cửa tương lai với vô số cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên.

BIM - Khái niệm và Ứng dụng

BIM không chỉ là một phần mềm mà là một quy trình làm việc, cho phép các bên liên quan trong một dự án xây dựng từ thiết kế, thi công đến quản lý vận hành có thể trao đổi thông tin một cách mạch lạc và hiệu quả. Thông qua mô hình 3D, BIM giúp định hình và mô phỏng công trình trước khi và trong quá trình xây dựng, giúp giảm thiểu rủi ro, tối ưu hóa chi phí và thời gian thi công.

Lợi ích của BIM đối với Ngành Xây dựng

Sự đổi mới từ BIM đã mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho ngành xây dựng:

Tăng cường hiệu quả phối hợp: Các bên liên quan có thể cùng làm việc trên một mô hình duy nhất, giảm thiểu sự trùng lặp và mâu thuẫn trong thiết kế.

Quản lý chi phí và thời gian hiệu quả: Dễ dàng dự báo chi phí và lập lịch trình thi công chính xác, giảm thiểu lãng phí.

Nâng cao chất lượng công trình: Mô hình hóa cho phép thử nghiệm và tối ưu hóa thiết kế trước khi xây dựng.

Chương trình Đào tạo BIM tại Khoa Kỹ thuật công trình, Trường Đại học Lạc Hồng

Nhận thức rõ về tầm quan trọng và sự cần thiết của BIM, Khoa Kỹ thuật Công trình đã tích cực đưa kiến thức và kỹ năng về BIM vào chương trình giảng dạy. Sinh viên sẽ được học: Các nguyên lý cơ bản và nâng cao của BIM; Kỹ năng sử dụng phần mềm BIM hàng đầu như Revit, AutoCAD, Navisworks; Ứng dụng BIM trong quản lý dự án, từ khâu thiết kế đến thi công và bảo trì.

Một hội thảo về BIM với chuyên gia của Khoa Kỹ thuật công trình

Cơ hội Nghề nghiệp với BIM

Với sự phát triển nhanh chóng của BIM trong ngành xây dựng, nhu cầu về nhân lực có kỹ năng về BIM đang ngày càng tăng cao. Sinh viên tốt nghiệp có khả năng về BIM không chỉ có cơ hội làm việc trong nước mà còn có thể tham gia các dự án quốc tế, mở rộng sự nghiệp trong các công ty xây dựng, thiết kế, và quản lý dự án hàng đầu.

Kết luận

Tin học Xây dựng (BIM) không chỉ là một công cụ mà còn là một bước đột phá trong ngành xây dựng, mang lại những lợi ích to lớn cho cả quy trình làm việc lẫn chất lượng công trình. Tại Khoa Kỹ thuật công trình, Trường Đại học Lạc Hồng, chúng tôi cam kết cung cấp một chương trình đào tạo chất lượng, đảm bảo sinh viên không chỉ sẵn sàng cho thị trường lao động hiện tại mà còn có thể đứng vững trước những thay đổi của tương lai.

CLB Thiết kế 2D và BIM luôn được ưu tiên trong Khoa

Năm 2024, Khoa Kỹ thuật công trình tuyển sinh ngành xây dựng với các bậc:

1. Đại học: Ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng - Mã ngành: 7.51.01.02 với 03 chuyên ngành: Xây dựng Dân dụng & Công nghiệp; Xây dựng Cầu đường và Tin học xây dựng. Thời gian đào tạo: 4.0 năm.

2. Sau đại học (Thạc sĩ): Ngành Kỹ thuật xây dựng - Mã ngành: 85.80.201. Thời gian đào tạo: 1.5 năm.

3. Văn bằng 2 - Liên thông (Buổi tối): Ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng - Mã ngành: 7.51.01.02 với 02 chuyên ngành: Xây dựng Dân dụng & Công nghiệp; Xây dựng Cầu đường. Thời gian đào tạo: 18 tháng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

📍 Địa chỉ: Khoa Kỹ Thuật Công Trình (Văn phòng Khoa - Cơ sở 1 - Tòa nhà C, Số 10, Huỳnh Văn Nghệ, P. Bửu Long, Tp. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai).

📍Điện thoại: 0918.453.882 (Trưởng khoa Nguyễn Khánh Hùng) -  0912.656.356 (Thầy Trung)

🔗 Fanpage: https://facebook.com/kythuatcongtrinh-LHU

Khoa Kỹ thuật Công trình